Cách học tiếng anh hiệu quả cho sinh viên

Với mỗi lý do, sẽ có cách học tiếng anh khác nhau. Do đó hãy xác định rõ bạn muốn học tiếng anh để làm gì trước khi bắt tay vào bất cứ hành động nào nhé.

Phải nói rằng việc tiếp thu một ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ bao giờ cũng đem đến cho người học, dù là bất kỳ ai những sự khó khăn nhất định, thậm chí chán nản. Tuy nhiên, chính sự khổ luyện, cần mẫn hằng ngày sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều cơ hội và tương lai rộng mở mà có thể các bạn không ngờ đến.
hoc-tieng-anh-giao-tiep-2

Tại sao bạn lại cần học tiếng anh
Hãy đặt câu hỏi với chính bản thân bạn, mình cần học tiếng anh để làm gì? Học để có thể giao tiếp với người nước ngoài, học để qua được các kỳ thi, học để trở thành một người giỏi tiếng anh hay học chỉ để có việc làm tốt với mức thu nhập cao…
Với mỗi lý do, sẽ có cách học tiếng anh khác nhau. Do đó hãy xác định rõ bạn muốn học tiếng anh để làm gì trước khi bắt tay vào bất cứ hành động nào nhé.

Xác định mục tiêu rõ ràng
Chúng ta thực hiện điều gì cũng cần có mục tiêu. Mục tiêu càng rõ ràng thì càng dễ đạt được.
Học tiếng anh để đi du học là một mục tiêu, học tiếng anh để có thể xem phim nước ngoài cũng là một mục tiêu. Tùy thuộc vào từng mục tiêu của bạn mà cách thực hiện, thời gian hoàn thành sẽ nhanh hay chậm.

Quyết tâm thực hiện đến cùng
Mình rất thích xem truyện tranh Nhật Bản. Trong số các bộ truyện đã đọc, mình ấn tượng nhất đó là nhân vật Teppi trong truyện Siêu Quậy Teppi. Một anh chàng siêu quậy, dù tính tình quậy phá, học hành bết bát. Nhưng với việc gì mà chàng ta đã quyết tâm thì sẽ thực hiện đến cùng, và sự thay đổi đó đều làm mọi người nể phục.
Bạn có mục tiêu, bạn có lý do, điều đó rất tốt nhưng chưa đủ, bạn cần một sự quyết tâm mãnh liệt để thực hiện đến cùng. Hãy làm đều đặn hàng ngày, bạn sẽ thấy mình tiến bộ đến không ngờ.

Phương pháp học tiếng anh
1. Listening (Nghe)
Chỉ cần nghe, nghe nữa, nghe mãi, nghe oải thì vẫn tiếp tục NGHE. Đơn giản vậy thôi. Để bớt nhàm chán hãy kiếm mấy bộ phim sitcom của Mỹ vừa coi phim vừa luyện nghe như là: Extra English, How I met your mother, Hahna Motana…
Ngoài ra có thể kết hợp thêm khóa luyện tiếng anh Effortless English của AJ Hoge, thầy Hoge có một phương pháp tự luyện tiếng Anh khá là hay, theo học vài tuần là bạn sẽ thấy khả năng của mình tăng lên rõ rệt đấy.

2. Speaking (Nói)
Luyện nói cũng khá dễ. Ở Sài Gòn thì các bạn ra khu phố tây. Chuẩn bị mấy câu chào hỏi cơ bản để làm quen. Người nước ngoài rất thích nói chuyện với mình lắm, nên các bạn đừng ngại hãy chủ động làm quen.
Ở phần này bạn nên luyện phát âm theo đúng giọng Mỹ, để sau này nói cho hay. Với phần lớn sinh viên để học một khóa tiếng anh giao tiếp tại trung tâm thật sự là một vấn đề nan giải.
Nên mình chọn giải pháp học trên mạng. Mình hiện đang theo học khóa học tiếng Anh 360độ của Hello chào. Mình thấy kết quả rất tốt. Chi phí khá mềm cho sinh viên. Qua khóa học, mình biết thêm rất nhiều về cách phát âm đúng chuẩn, rồi các câu cửa miệng mà họ hay dùng. Chẳng hạn, khi hỏi thăm sức khỏe, họ hạn chế dùng “How are you?” mà sẽ nói “Hey buddy, How you doing?”

3. Reading (Đọc)
Không còn gì tốt hơn là mua quyển “Chicken soup for soul” bản tiếng Anh về ngồi luyện, sách truyện thiếu nhi tiếng anh cũng là một lựa chọn tốt.
Một chú ý khi đọc là bạn nên áp dụng kỹ thuật Free Reading, có nghĩa là đọc đến từ nào không rõ nghĩa thì dò trong từ điển, nhưng đừng có ghi chú lại mà hãy cứ đọc tiếp, gặp lại nếu không nhớ thì lại dò, độ dăm lần là nhớ như in từ đó ngay. Kỹ thuật này mình học được của một anh du học sinh Mỹ, rất là hiệu quả đấy. Thêm một lưu ý đừng học những từ đơn lẻ mà hãy học từ theo văn cảnh.
Ví dụ khi bạn gặp câu: “Take advantage of him”, đừng cố dò từ điển xem take là gì, advantage là gì, of là gì, him là gì. Hãy hiểu nghĩa theo văn cảnh, “Take advantage of” có nghĩa là tận dụng, lợi dụng. Hãy ghi nhớ luôn, sau này cần thì dùng chính ngay câu này.

4. Writing (Viết)
Lên kế hoạch viết bài và hàng ngày cố gắng dành 2 giờ/ngày để viết bài tiếng Anh, nếu không biết viết gì thì có thể tận dụng các website tin tức nước ngoài mà bạn thích, xem bài nào viết hay, thì viết lại với cái ý chính của bài nhưng văn phong của mình. Chỗ nào không biết thì tra cứu, câu nào hay thì học thuộc nguyên câu, dần dà bạn sẽ biết cách viết theo phong cách của người nước ngoài hẳn hoi.
Cứ viết, viết nữa, viết mãi là sẽ lên thần thôi. Nếu muốn tham khảo thêm các bí quyết viết bài thì có thể ghé thăm website: http://www.dailywritingtips.com để thử xem nha.

Lời kết
Có rất nhiều cách để giúp bạn học Tiếng Anh tốt hơn, nhưng quan trọng là hãy chọn những cách nào mà bạn cảm thấy phù hợp nhất để theo đuổi. Hãy làm từ những việc nhỏ nhất, và luôn kiên trì làm đều đặn mỗi ngày
Kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ, không việc gì phải vội vàng. Điều đó không giúp được gì cho bạn cả, bạn không thể giỏi trong vài ngày. Cứ từ từ, chậm mà chắc, đó là suy nghĩ của mình.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn phần nào. Chúc bạn thành công.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *