Chia sẻ bí quyết kết bạn qua việc học tiếng anh

Và cách hay hơn hết để tránh những bất ngờ là tìm hiểu những kiểu người nhiều khả năng có thể sẽ mang lại cho mình những điều gì sau này.

Để tạo dựng được thành công trong công việc và cuộc sống. Chúng ta cần tạo dựng được những mối quan hệ tốt. Bất luận trong lĩnh vực nào, chúng ta cũng cần biết rõ cá tính của những người mà chúng ta muốn xây dựng nên các mối quan hệ.
cung-hoc-tieng-anh-chia-se-bi-quyet-ket-ban-1-300x200
Trong đội nhóm, bạn phải xác định được bạn là ai, đồng nghiệp của bạn đóng vai trò gì trong đội ngũ. Từ đây bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát về khuynh hướng tính cách, thế mạnh, điểm cần hoàn thiện và những lời khuyên cần thiết giúp bạn phối hợp làm việc với những thành viên khác một cách tốt nhất và đem lại hiệu quả cao nhất cho đội ngũ.

Trong đời sống, chúng ta luôn luôn có dịp chung đụng với người khác, những giờ khắc mà chúng ta phải sống cô lập, lẻ loi rất hiếm. Kết thân với một người tức là chọn lọc hay nói một cách khác, có thể hơi ích kỷ là hy vọng rằng giao thiệp ấy đem lại cho mình những điều hay hoặc điều lợi nào đó.

Vì vậy, trước khi kết thân với một người, chúng ta phải quan sát tâm lý của họ để phân tích cá tính của họ. Hầu hết mọi người đều có xu hướng xử sự theo một kiểu thường là nhất định (thói quen) và tất cả những điều này đều có thể đoán biết trước. Sẽ có lúc bạn rất cần đến những nhận xét này.

Ví dụ: Người không đúng hẹn rồi sẽ lại đến trể dù bạn có dặn trước. Người hay ghen sẽ khó lòng tránh khỏi ghen tuông. Người không thành thật sẽ nói dối ngay khi cần thiết. Người quá nhạy cảm sẽ dễ dàng tổn thương, người thích “tám” chuyện của người khác, người dễ nổi nóng v.v…

Và cách hay hơn hết để tránh những bất ngờ là tìm hiểu những kiểu người nhiều khả năng có thể sẽ mang lại cho mình những điều gì sau này.

Biết rõ những bạn bè thuộc dạng người nào

Một người nhiệt tình nhưng kém lòng nhân ái rất có thể là một người bạn bãi bôi. Nhưng nếu chúng ta có dịp cần nhờ họ về tiền bạc thì đừng mong, vì họ chỉ có thể mang đến cho chúng ta những lời khuyên.
Một người bạn thụ động, vị tha và đa cảm có thể hiến cho chúng ta một tình thương nồng nàn, săn đón chúng ta từ việc nhỏ. Nhưng khi chúng ta gặp phải cơn giông tố, họ chỉ biết khóc, chỉ biết thông cảm nỗi khổ của chúng ta mà không giúp ích chúng ta về mặt tinh thần nào. Trái lại, một người bạn năng động thì tính thường rất điềm nhiên (ít cảm xúc) và nếu họ có thêm lòng nhân hậu. Họ có thể làm cho chúng ta “lên tinh thần” rất nhiều trong những lúc chúng ta phải vượt ải khó khăn.
Một người bạn ích kỷ chỉ giúp ích cho chúng ta khi họ thấy có thể mở rộng đường giao thiệp hoặc đề cao sự quan trọng của họ về mặt xã hội. Nhưng họ sẽ dừng lại ngay khi họ thấy bản thân họ bị thiệt phần nào. Đó là một người bạn mà chúng ta chỉ nên nhờ vả một vài việc nào đó thôi.
Một người tốt bụng (nhiều lòng nhân ái) nhưng óc phán đoán kém, có thể là một người bạn khả ái rất đáng giao thiệp, miễn họ có ít nhiều trí tưởng tượng, biết cảm xúc và tỏ ra bất vụ lợi. Nhưng đừng quá trông mong vào họ, vì họ rất dễ bị người khác ảnh hưởng và trở lại phản bội chúng ta, mặc dù họ không có ác ý. Họ sẽ “bỏ rơi” chúng ta dễ dàng.
Một người năng động, có óc phán đoán, đầu óc minh mẫn (giàu trí tuệ) dù kém lòng nhân hậu cũng đáng cho chúng ta giao thiệp, miễn là chúng ta chỉ xem họ như một người bạn vui tính, hoạt bát. Chúng ta chỉ nên trao gửi họ những gì mà chúng ta “không sợ mất”. Óc phán đoán phát triển quá mạnh khiến họ khoác lác, nói nhiều. Họ thuộc dạng người có thể hy sinh một người bạn để thốt cho kỳ được một câu nói đề cao óc tinh khôn của họ.
Những điều kiện để tạo thành một tình bạn bền vững

Chúng ta nên chọn bạn trong số những người có nhiều óc phán đoán và nhân hậu. Óc phán đoán là đảm bảo chắc chắn nhất của sự vô tư, không thiên vị. Nó giúp cho cả ta và bạn tránh những xích mích xảy. Ngoài ra, nếu khi chúng ta không mấy tin ở sự phán đoán của mình, chúng ta có thể nhờ đến người bạn biết phán đoán, những lời khuyên chín chắn của họ sẽ giúp ích chúng ta rất nhiều.

Sự khôn ngoan cũng dạy ta nên có một số bạn bè có nhiều đức tính khác nhau và nên có thái độ chân thành, vì “người khác chỉ quan tâm đến ta khi ta quan tâm đến họ”.

Nhưng sự quan tâm chân thành là điều kiện cần nhưng chưa đủ để gây dựng nên những tình bạn tốt đẹp, mà phải biết dung hòa giữa sự cho đi, sự quan tâm chân thành, sự chia sẻ và một “khoảng cách” cần thiết để gìn giữ tình bạn tốt đẹp lâu dài.

Bởi tình bạn là đáng quý nhưng “không phải tất cả những người cười với ta đều là bạn ta”. Cá tính và hoàn cảnh sẽ quyết định tình bạn trở nên thâm giao tốt đẹp hoặc dối trá đắng cay.

Sự tốt xấu của bạn bè rất khó nói, ít có trường hợp nào là hoàn toàn tốt hoặc hoàn toàn xấu, ranh giới giữa tốt xấu chỉ là tương đối, người tốt hôm qua có thể vì hoàn cảnh sẽ giở trò xấu xa đê tiện với bạn hôm nay hoặc ngày mai…

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *